Vị Trí Trong Poker – Những lợi thế không tưởng

Poker là một game show về chớp lấy thông tin. Bởi vậy mọi thông tin dù lớn đến nhỏ đều có ích. Càng nhiều người chơi hàng động trước bạn, bạn càng thu được nhiều thông tin. Những thông tin đó giúp bạn đưa ra những quyết định hành động tối ưu trong ván bài .
Trong một bàn chơi, mọi vị trí trong poker đều xoay quanh button. Có những vị trí tuyệt đối như SB, BB, UTG, MP, CO, BT. Tuy nhiên điều thực sự quan trọng là vị trí tương đối. Nghĩa là bạn có vị trí hay không có vị trí với những người chơi khác ở postflop .

Có 3 loại vị trí tương đối: Có vị trí (IP), Không có vị trí (OOP) và kẹp giữa  (sandwich)

Nếu sau vòng flop bạn chơi 1 vs 1 với một người chơi khác thì sẽ có 2 kiểu vị trí :

Bạn có vị trí – in position (IP): Nghĩa là bạn là người hành động sau.

Bạn không có vị trí – out position ( OOP ) : Nghĩa là bạn là người hành vi trước .

Việc IP hay OOP nhờ vào vào vị trí tuyệt đối của bạn trên bàn poker. SB luôn luôn OOP và Dealer luôn luôn IP ở postflop .
Thêm một trường hợp phức tạp nữa khi bàn chơi có 3 người ( three way ). Giả sử như trong ví dụ phía dưới bạn ngồi BB, bàn có SB và Dealer in hand. Vậy bạn là người hành vi thứ 2 trong 3 người. Kiểu vị trí như này gọi là sandwich hay vị trí bánh mì kẹp thịt. Bạn cũng ở trong một tình thế rất khó khăn vất vả khi bị kẹp giữa những quyết định hành động trước và sau mình .

Có 3 loại vị trí tương đối
Có 3 loại vị trí tương đối

Cũng trong trường hợp này SB gọi là OOP ( Không có vị trí ), Deal thì gọi là IP ( có vị trí )

Có vị trí luôn tốt hơn không có vị trí.

Để thành công xuất sắc trong poker bạn hãy chơi IP một những nhiều nhất. Khi chơi có vị trí bạn sẽ luôn tận dụng lợi thế về vị trí để thắng nhiều nhất và thua tối thiểu. Sức mạnh của vị trí là vô cùng lớn nhưng 90 % người chơi không hiểu được điều này .
Có thể họ đọc được những bài viết kiểu như ở UTG thì chơi hand này, ở BT thì chơi hand kia nhưng phần lớn không hiểu rằng cầm TJs ở Deal còn tự do hơn cầm Aks tại UTG mà bàn có 3 4 ông call đằng sau. Kiến thức về vị trí là vậy, đọc thì dễ nhưng hiểu được nó cần một quy trình chơi hàng chục nghìn hàng trăm nghìn hand poker .
Vị trí BUTTON : khi bạn ở BT, bạn luôn có vị trí sau vòng preflop, đây là vị trí dễ chơi dễ trúng thưởng, vậy nên hãy đánh thật nhiều hand nhất khi hoàn toàn có thể .
Vị trí SB, BB, UTG : Khi bạn ở 3 vị trí trên, chơi flop bạn luôn trong tình thế hành vi trước. Bạn luôn bị out of position. Vậy nên hãy đánh những bài rất mạnh hoặc rất dễ chơi ở những vị trí này. Khi bạn không có vị trí bạn không có thông tin về đối thủ cạnh tranh, đối thủ cạnh tranh có thông tin về bạn. Bạn không có quyền check không tính tiền để mua bài … rất nhiều rất nhiều bất lợi .
Một vị trí rất tốt khác trong bàn chơi là Cut off ( CO ). Đây là vị trí tốt thứ nhì trong bàn chơi. Ngoài khuyến mãi bạn cố gắng nỗ lực chơi thêm nhiều hand ở vị trí CO .
Sau khi đọc xong bài viết này, hoàn toàn có thể bạn nhận ra vị trí trong poker là một cái gì đó quan trọng, nhưng hoàn toàn có thể bạn vẫn chưa hiểu hết tầm quan trọng của nó. Hãy chơi thật nhiều hand poker, sau 1 2 năm nữa quay lại đọc bài viết này bạn chắc như đinh sẽ hiểu những điều mình nói ở đây .

Khi có vị trí hãy chơi thật nhiều hand

Để dễ tưởng tượng hãy tưởng tượng số lượng % hand bạn chơi như biểu đồ hình Sin

Và nhìn vào ảnh minh họa bạn thấy vị trí chơi nhiều hand nhất tất yếu phải là Dealer .
Nếu ai đó chơi bài mà tổng thể những vị trí họ đều chơi số lượng hand như nhau thì quả thực là rất fail .
UTG : hãy chơi tight nhất hoàn toàn có thể từ 3 đến 8 % hand

MP:  tăng hơn chút 8 đến 12% hand

CO : thoải mới hơn 12 đến 25 % hand

BT : từ 20 đến 45 % hand .
SB : giảm xuống 10 đến 20 % hand .
Về % hand thì xác lập như nào. Hãy down poker equilab về, hoặc liên tục theo dõi những bài viết sau. Kiến thức sẽ liên tục được update đến những bạn sớm nhất .

Hãy đánh có vị trí với mấy thanh niên “Kẹo”.

Người chơi kém : fish, chicken, kẹo, gà vịt … là đối tượng người tiêu dùng ưa thích của chính ta. Họ đánh kém hơn ta, mắc lỗi nhiều hơn ta vậy khi họ không có vị trí họ còn mắc nhiều lỗi sai hơn nữa .

Đánh có vị trí
Đánh có vị trí

Hãy tưởng tượng, người chơi kém cầm một bài ngẫu nhiên mạnh hoặc yếu, bạn ở Dealer cầm 78 s, thông thường hoàn toàn có thể bạn fold, nhưng khi có fish ngồi trong bàn hãy đánh loose ( rộng ) hơn một chút ít. Bạn sẽ thấy mình ăn được rất nhiều tiền từ fish khi bạn có vị trí. Vẫn bài đó 78 s bạn ngồi BB không có vị trí bạn hãy fold khẩn trương đừng tâm lý gì .

Tổng Kết

Chúng ta hãy nhớ :
IP : Có vị trí bạn hành vi sau những vòng post flop
OOP : Không có vị trí, bạn phải hành vi trước những vòng Post flop
IP : Hãy chơi nhiều hand trung bình hơn .
OOP : Hãy fold những hand trung bình, chỉ đánh hand mạnh
IP : Luôn ăn nhiều tiền hơn với cùng một hand, thua ít tiền hơn .
OOP : Ăn ít thua nhiều .
Như vậy, qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về vị trí trong Poker. Để chơi tốt Poker hãy học kỹ cách chơi bài Poker và rèn luyện thật nhiều nhé .
Xem thêm những bài viết khác của Poker Viet Nam : Implied Odds, Odds và Outs, sv88win