Ý nghĩa 52 lá bài tây đừng tưởng bạn đã biết

Bạn đã bao giờ tò mò ý nghĩa 52 lá bài tây, có 4 chất cơ, zô, bích, tép hay không? Có thể nói những bộ bài Tây đã trở nên rất đỗi thân thuộc với cuộc sống hàng ngày, chúng xuất hiện gần như mọi nơi trên thế giới từ châu Âu, châu Á đến châu Phi, châu Mỹ với muôn ngàn thể lệ, cách thức chơi, sử dụng khác nhau.

Nguồn gốc của bộ bài Tây

Bộ bài tây
Bộ bài tây

Cho đến tận ngày này, người ta vẫn không hề biết được ai là người phát minh sáng tạo ra những lá bài này hay chúng sinh ra vào năm bao nhiêu. Chỉ biết nó trở nên “ bùng nổ ” vào khoảng chừng thế kỷ 13-14, khi ngành công nghiệp bài tây tăng trưởng mạnh để Giao hàng nhu yếu của những những tầng lớp, trong đó có cả quý tộc .
Nhưng đặc biệt quan trọng, những tầng lớp lao động, tầm trung thì lại bị cấm không được học và chơi những bộ môn này. Có nhiều quan điểm cho rằng là do vua Charles VI quá thú vị với bài Tây nên muốn giữ độc quyền cho những tầng lớp cao, không muốn bị đánh đồng với dân thường .
Tuy nhiên, đến khoảng chừng thế kỷ 17-18 thì mọi chuyện khác hẳn, ai ai cũng hoàn toàn có thể thưởng thức nụ cười này. Hình như lúc đó nó trở nên thông dụng, lan tỏa can đảm và mạnh mẽ khắp nơi .

Những bí mật còn ẩn giấu bên trong

Như đã đề cập ở trên, không phải ngẫu nhiên mà 1 bộ bài tây luôn có đủ 52 cây hay vì sao chúng được chia thành 4 chất khác nhau. Về mặt lịch sử dân tộc, nó được cho là có tương quan tới những truyền thuyết thần thoại thần bí của triết học Kabbalah và Hermetic .

Theo đó, chúng ta sẽ có được rất nhiều điều thú vị ẩn giấu phía sau:

Những quân bài

Những chất bài
Những chất bài
  • Một bộ bài có 52 lá, tượng trưng cho 52 tuần trong một năm.
  • Bốn chất cơ, rô, bích, tép cũng tượng trưng cho bốn mùa xuân hạ thu đông, sự tuần hoàn đều đặn của thời gian.
  • Ngoài ra, tổng giá trị các lá bài (khi cộng từ A + 2 +3 +…. + K) là 364, khi thêm quân Phăng teo (Joker) là 365, bằng đúng số ngày trong 1 năm. Bình thường, một bộ bài có 2 quân Joker (1 có màu, 1 đen trắng), như vậy tương ứng với số ngày trong năm nhuận.
  • Chưa hết, việc chia bộ bài thành 2 màu riêng biệt đều nhau cũng có thể hiểu như đại diện cho ngày và đêm.

Đó mới chỉ là những đặc điểm mang tính “số lượng” của bộ bài, vậy còn những hình ảnh, khái niệm khác thì sao? Điển hình có thể kể ra như việc một bộ bài có bốn chất khác nhau, chúng đại diện cho cái gì?

Những chất bài

♠ Bích: Biểu thị thanh kiếm, không khí, sức mạnh của hơi thở và tâm trí. Đây cũng là đại diện cho một sự sinh sôi.

 Cơ: Đại diện cho chén, nước, sức mạnh của tiềm thức và việc chữa bệnh. Chất cơ cũng đại diện cho sự sinh sôi.

♣ Tép: Đại diện cho đũa thần, lửa, ý chí, chuyển đổi hay sự hợp nhất.

♦ Rô: Biểu hiện lá chắn, đất, sức mạnh, độ bền và sự phong phú; là đại diện cho các biểu tượng.

Đặc biệt, ngoài 52 lá bài được đánh số ( và hình ảnh ) từ A – K, mỗi bộ bài thường có thêm 2 lá Phăng teo ( Joker ). Chúng vừa không có giá trị lại vừa vô giá. Không được đánh số đơn cử, không tham gia được vào nhiều game show nhưng ở 1 số ít vùng, cũng chính vì những đặc thù đó, Phăng teo hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa cho giá trị của mọi con cờ, trở thành quân mạnh nhất .

Quân K có ý nghĩa thế nào?

Quân K cơ

Nổi tiếng nhất và có lẽ rằng là huyền bí được nhiều người tìm hiểu và khám phá nhất chính là K cơ hay là lá bài vua tự sát ( thanh kiếm đâm thẳng vào đầu ) .

K cơ được lấy hình tượng từ vua Charlemagne Charles Đại đế (742-814), ông vua vĩ đại, từng tại vị hơn 50 năm và làm chủ một nửa lãnh thổ châu Âu. Dưới thời ông, La Mã gần như đạt đỉnh cực thịnh.

Quân K zô

Quân K zô
Quân K zô

K rô đại diện thay mặt cho 1 nhà quân sự chiến lược tài ba, một vị tướng vĩ đại khác của La Mã, đó là Gaius Julius Caesar ( 100 – 44TCN ). Xuất thân từ chiến trận, Caesar có tầm ảnh hưởng tác động cực lớn so với đế chế La Mã và cũng là nhân vật để lại nhiều di sản so với lịch sử dân tộc quốc tế. Đáng tiếc, ông bị thuộc hạ làm phản và giết chết .

Quân K nhép

Lá K thứ ba là đại diện thay mặt cho Alexander Đại đế ( 356 – 323TCN ), nhà quân sự chiến lược tài ba với tham vọng thống trị cả quốc tế. Thực tế nếu ông có nhiều thời hạn hơn cái “ hạn sống ” 32 năm thì có lẽ rằng tham vọng kia không hề xa vời chút nào .
Bởi sau 13 năm chinh chiến trên yên ngựa, Alexander đã khiến hầu hết quân địch câm nín, phủ phục dưới chân mình. Nhưng vào đúng thời gian cực hình của đời người giật mình ông ra đi trong nuối tiếc của cả đế chế .

Quân K bích

K bích là hình tượng của vua David, vua của vương quốc Israel thống nhất. David nổi danh không phải vì năng lực chinh chiến hay chỉ huy mà bởi tài hoa nghệ thuật và thẩm mỹ, đàn hát thơ ca của mình .

Quân Q có ý nghĩa gì?

Nữ hoàng Judith là nhân vật trong lá Q cơ và là 1 nhân vật trong truyền thuyết thần thoại. Không chỉ có nhan sắc vô song mà bà còn chiếm hữu cả trí tuệ siêu phàm .
Tiếp đến Q rô là hoàng hậu Rachel, cũng là một người rất nổi tiếng trong thần thoại cổ xưa .
Nổi bật hơn cả có lẽ rằng là hoàng hậu Argine cho lá Q tép. Argine là người có công lớn trong việc hòa giải, lập lại tự do giữa gia tộc Lancaster với gia tộc York trong đại chiến mang tên hoa hồng nổi tiếng .
Cuối cùng trong số những nữ hoàng là Elenor, vợ của vua Leopold I .

Quân J có ý nghĩa thế nào?

Quân J
Quân J

Lá J cơ là hiệp sĩ La Hire, xuất thân là trợ thủ của vua Charles VII. Sau này ông là cánh tay phải của thánh nữ Jeanne d’Arc nổi tiếng .

Có thể nói đây là nhân vật rất nổi tiếng. Ông là hoàng tử Hector, người đã tử trận sau cuộc đấu tay đôi với Achilles trong cuộc chiến tranh thành Troy nổi tiếng .

Vang danh không kém J rô chính là J tép, hiệp sĩ Lancelot! Vốn là hiệp sĩ dũng cảm, trung thành nhất với vua Arthur. Nhưng sau này, cũng từ 1 sai lầm không đáng có của ông mà cuộc chiến bàn tròn nổ ra. Xem thêm bài viết tại Sv88win